0908 577 600

Nghề khoan cắt bê tông có thực sự nguy hiểm

Nghề khoan cắt bê tông có thực sự nguy hiểm

Nghề khoan cắt bê tông, phá dỡ công trình là công việc nguy hiểm, có khả năng rủi ro cao. Đòi hỏi công nhân thực hiện phải cẩn trọng và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị. Tuy nhiên, số vụ tai nạn lao động liên quan đến phá dỡ công trình trong thời gian qua vẫn ở mức cao. Do tính chất đặc thù của nghề này là “chỉ phá không xây” và chưa được các doanh nghiệp chú trọng nên đã có một số trường hợp đánh tiếc xảy ra. Xây dựng công trình mới đã có nhiều vấn đề về an toàn lao động. Nhưng nghề khoan cắt bê tông còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn gấp trăm lần.

Những điều cần phải chú ý khi khoan cắt bê tông, đục phá bê tông

khoan cay be tong co nguy hiem

1. Khoan cắt bê tông, đục phá bê tông theo đúng quy trình

Một quy trình tốt là từ từ phá dỡ hạ độ cao công trình (ngược lại với quy trình xây). Song trong nhiều trường hợp, sẽ tiết kiệm và nhanh hơn nếu sử dụng thuốc nổ, bi gang treo trên cần cẩu, búa máy… Những cách này đồng thời sẽ tạo ra một quy trình an toàn. Trong trường hợp các công trình không đủ độ an toàn để làm việc trên đó nên dùng giàn giáo độc lập để hỗ trợ.

2. Giàn giáo

Giàn giáo có tác dụng rất tốt trong phần lớn những loại công việc phá dỡ những tường xây hoặc tường gạch. Nên được sử dụng các thùng lồng chuyên chở cá nhân hoặc các sàn công tác di động chạy bằng điện khi thi công trên cao. Đôi khi có thể cần đến lưới bảo hiểm và trang bị bảo hộ.

3. Cẩn trọng khi phá dỡ bình chứa và thùng kín

Một số quy trình thi công đòi hỏi những thiết bị nhiệt như hàn cắt có chứa nhiều vật liệu như cháy nổ, dẫn tới tử thương. Đảm bảo an toàn cho những thiết bị như vậy là tối cần thiết và công nhân phải tuyệt đối chấp hành nội quy làm việc. Thông thường dễ xác định bình rỗng khí hơn là bình còn khí thừa. Khi xác định còn khí thừa các công nhân thường sử dụng biện pháp mở van tháo khí, xả khí trước khi tiến hành phá dỡ. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm. Nếu ở vào tình huống trên, nhà quản lý cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi chọn giải pháp cắt bình chứa bằng gia công lạnh và gia công nóng.

4. Phổ biến kiến thức

Đơn vị thi công cần cử người có đủ thẩm quyền đứng ra phổ biến các kiến thức cơ bản. Nhất là về sự nguy hiểm nếu không thực hiện đúng an toàn lao động. Các trường hợp có thể xảy ra và cách ứng phó với nó như thế nào? Cần làm cho công nhân thi công tự nhận thức được trách nhiệm về an toàn lao động. Tạo cho họ thói quen tự giác tham gia như vậy mới phát huy được ý nghĩa của chương trình.

5. Nghiên cứu kỹ kết cấu

Đây là công việc quan trọng dành cho nhà thầu thi công phá dỡ. Họ cần có đội ngũ kỹ thuật đủ trình độ và kinh nghiệm để khảo sát công trình. Đưa ra các phương án thi công hiệu quả và an toàn nhất.

Nghiên cứu xem phá dỡ cái nào trước, cái nào sau, số lượng người bao nhiêu… đó là những công việc mà nhà thầu cần thực hiện.

6. Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động

Găng tay bảo hộ

Khi thi công khoan cắt bê tông sẽ phát sinh một lượng lớn tiếng ồn và bụi. Nên khi bước chân vào công trường thì người tham gia trực tiếp vào công việc phá dỡ này cần được trang bị: nón bảo hộ, giầy chống đinh, khẩu trang, kiếng.

Sử dụng đúng cách dây bảo hộ lao động khi thực hiện các công việc trên cao trên 1,5m. Dây cần đảm bảo chất lượng và được móc vào các vật chắc cố định trên 3m.

7. Cơ giới hóa khi thi công

Việc sử dụng các thiết bị cơ giới vào thi công khoan cắt bê tông không những giúp tăng chất lượng cũng như hiệu quả trong công việc nó còn giúp giảm thiểu tai nạn lao động, do giúp hạn chế tối đa số lượng lao động tham gia bằng thủ công.

8. Những nhân tố có hại cho sức khỏe

Những nhân tố ảnh hưởng có hại cho sức khỏe và cơ thể thường xuyên xuất hiện trong công việc phá dỡ như bụi, khói độc sinh ra khi máy móc vận hành trong môi trường không thông thoáng, khí có mùi nặng rò rỉ từ các bình nhiên liệu hoặc môi trường làm việc chưa được dọn dẹp vệ sinh.

Việc hít phải khí độc hoặc bụi từ các hóa chất sinh ra cũng có tác hại lâu dài đối với con người. Vì vậy, trong thuyết minh phương án thi công phải có đánh giá mức độ nguy hiểm của công việc, có dự kiến các trang bị bảo vệ cơ quan hô hấp, mặt nạ phòng độc và các phương tiện cấp cứu.

Nếu quý khách có nhu cầu cần khoan cắt bê tông, đục phá bê tông, phá dở nhà cửa xin liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo kỹ thuật bài bản, trang thiết bị hiện đại, quy trình chuẩn xác chuyên nghiệp. Đảm bảo không xảy ra bất cứ điều gì xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *